จากชายขอบพม่า สู่การย้อนมองตน...


ที่เห็น คือชายแดนพม่า เส้นทางสุดแสนทุรกันดาร เป็นปลายติดแผ่นดินไทย แต่ราคาน้ำมันที่นั่น 26 บาทต่อลิตร. พม่าไม่มีใครมาขุดน้ำมันในอ่าว ไม่รู้ว่าในเมืองหลวงของเขา น้ำมันลิตรละเท่าไหร่ เมืองไทย ยังถกเถียงกันอยู่ว่า เป็นบ่อน้ำมันมหึมา หรือมีแค่ในอ่าวไทย

แต่ในวันที่เอางบประมาณแผ่นดิน ไปลดแลกแจกแถมกันอยู่อย่างนี้ ถ้าจะปลุกเศรษฐกิจให้ฟื้นขึ้นมาจริงๆ ก็เพียงให้เสรีภาพในการแข่งขัน ยกเลิกสัมปทานผูกขาดทั้งหลาย ใครอยากไปสร้างโมโนเรลที่เมืองไหน ก็อนุมัติอนุญาติให้ลงทุนได้ สมุยภูเก็ต ก็มีรถรางลอยฟ้าไปตั้งนานแล้ว การจราจรบนเกาะก็ไม่ติดขัด เชียงใหม่มีรถลอยฟ้าวิ่งบนเสา รอบตัวเมือง คนก็หยุดใช้รถใช่น้ำมัน ลงจากเครื่องก็หิ้วกระเป๋าขึ้นรถไฟฟ้า

ประเทศมันพร้อมพัฒนาในทุกด้าน แต่มันติดขัดอยู่ทุกอย่างต้องเป็นสัมปทาน


อย่างบุรีรัมย์ ถ้าจะรอให้มันเป็นอย่างที่มันเป็นอยู่ตอนนี้ คงอีก 50 ปี ข้างหน้า แต่เพราะ มันมีเนวิน ที่กล้าเสี่ยงกล้าทำ เมืองที่ยากจนและล้าหลังที่สุด กลายเป็นเมืองเอกเมืองหนึ่งของ ประเทศไทย.

อเมริกา เอกชนเป็นช้างเท้าหน้า คนกินเงินเดือนคือช้างเท้าหลัง ไฟฟ้า เหล็ก น้ำมัน รถไฟ เกิดขึ้นมาจากเอกชน ไม่ใช่รอรัฐกำหนด

อาวุธทั้งหลาย เอกชนเป็นคนผลิตคนสร้าง รัฐดูแลการส่งไปขาย แต่ประเทศไทย เอกชนทำรถเกราะรถถังได้ แต่เขาต้องส่งไปขายในต่างประเทศ และประเทศที่ซื้อนั้น มีชั้นแห่งโปร่งใสเหนือกว่าไทยหลายอันดับ


ร่ายมายืดยาวเพียงเพื่อจะบอกว่า ความไม่รุ่งเรืองของประเทศไทยนั้น มันมีต้นเหตุมาจาก การขาดเสรีภาพในการประกอบอาชีพ เป็นประชาธิปไตยแต่ไร้เสรีภาพ ในการประกอบอาขีพ ดูอย่างคอมมิวนิสต์จีน ไม่มีเสรีภาพไม่เป็นประชาธิปไตย แต่มีเสรีภาพในการประกอบอาชีพ เขาจึงยิ่งใหญ่ ไร้ผู้เทียมทาน

พญาไม้... เผด็จ ภูรีปฎิภานขอขอบคุณ : พญาไม้... เผด็จ ภูรีปฎิภาน

แสดงความคิดเห็น


คำค้นหาทั่วไป


กีฬาแต้มเท่าผีไฮไลท์ พรีเมียร์ลีกพรีเมียร์ลีกแมนเชสเตอร์ เอฟเวอร์ตันบาร์เซโลน่าพรีเมียร์ลีก อังกฤษอังกฤษพรีเมียร์ลีกคูตี้ชูมาเน่น้องเมยโดนซ้อมแฉ “น้องเมย”เตรียมทหารนักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ มารีญาพันชีวิตสุดมันส์ วิ่งนักวิ่งไทย-เทศสิงห์เติมจี๊ด!ร่วมวิ่งแอดเวนเจอร์ ข่าวกีฬาย้อนหลังรอบโลกกีฬาก้าวสู่ปีที่ 7สุโขทัยมาราธอน 2017′วิ่งเพื่อมรดกโลกศึกวอลเลย์บอลปลื้มจิตร์-นุศราโตโยต้ามอเตอร์สปอร์ตกีฬาโปรอาร์มธงชัย ใจดี โชคชัยจีทีเอ็มมอเตอร์สปอร์ตไทยToyota Motorsportสายสปีดโคราชพิสูจน์ความเร็วซิ่งกระกาย สุดมันส์กลางเชียงใหม่Super Car GTMโตโยต้า ทีมไทยแลนด์เรซที่ 3 Division 1รถยนต์โตโยต้า86ศึก RAATศึกซูเปอร์ ซีรี่ส์ 2017ซูเปอร์คาร์จีทีเอ็มสนามช้างไทยแลนด์ เรซซิ่งนักบิดมวยไชยาฟุตบอลเอเอฟซี คัพ 2017ถ่ายทอดสดฟุตบอลผลบอลสดเอเอฟซี ชิงชนะเลิศฟุตบอลสถิติเมืองทองบุรีรัมย์ ยูไนเต็ดเจลีกคู่แข่ง ACLเจลีกคัพข่าวกีฬา พรีเมียร์ลีก อังกฤษข่าวฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ตารางคะแนนกีฬาที่น่าสนใจ